Bí quyết học giỏi môn Toán


Bí quyết học giỏi môn Toán

  Là học trò, hẳn ai cũng muốn mình học thật giỏi môn Toán. Dưới đây là 6 kinh nghiệm không thể bỏ qua đối với những bạn muốn giành được điểm cao ở môn học này.

  Muốn giỏi Toán phải dành nhiều thời gian. Toán không phải là môn học thuộc lòng, nhưng để học giỏi Toán, học sinh cần phải nhớ được các định nghĩa, định lý, các tính chất và các hệ quả. Song để nhớ và hiểu sâu sắc các định nghĩa và định lý, cách tốt nhất là làm nhiều bài tập. Xem kỹ bài trước khi lên lớp      Trước khi lên lớp, bạn hãy xem trước bài sắp học để biết các khái niệm, định nghĩa, biết được phần nào khó trong bài để tập trung nghe giảng ngay tại lớp. Như vậy sẽ dễ dàng nắm vững nội dung bài học hơn.

                            

   Sớm xem lại kiến thức đã học, để học giỏi môn Toán, việc xem lại bài vừa được học là điều cần thiết. Học càng sớm chừng nào bạn càng tiết kiệm được thời gian và công sức. Ví dụ bài học của thứ hai, ta học lại ngay vào ngày thứ ba thì chỉ cần 1 giờ là đã nắm vững nội dung. Nhưng nếu để đến thứ bảy mới học thì chắc chắn rằng ta phải dùng không chỉ là một giờ mà phải nhiều giờ hơn để đạt cùng một kết quả như trước.

   Áp dụng kiến thức đã học Trên thực tế, có khi chúng ta nghe giảng thì hiểu, nhưng không thể tự làm lại được. Để kiến thức thực sự là của mình, bạn phải tự làm lại những bài tập từ dễ đến khó. Hãy kiên nhẫn học lại những điều rất cơ bản và làm cả những bài tập đơn giản. Chính những kiến thức cơ bản sẽ giúp ta hiểu được những điều nâng cao sau này.

     

   Luyện tập đến khi thành thục Cách học Toán hiệu quả nhất là đối với mỗi phần lý thuyết cần phải giải ít nhất 4 lần bài tập. Hai bài tập đầu giải theo kiểu áp dụng nguyên xi phần lý thuyết, hai bài tập sau nâng cao mức độ khó lên. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng suy nghĩ để tìm ra cách giải và chỉ nên đọc các hướng dẫn trong sách giải khi đã tìm hết cách nhưng không giải được.

   Ôn tập và làm các bài tổng hợp Sự động viên kịp thời của cha mẹ sẽ tạo động lực cho con trong quá trình học tập. Làm các bài tập mang tính tổng hợp kiến thức của toàn chương (sau khi học xong một chương gồm nhiều bài). Đây là cơ hội tốt để tập luyện giải các bài tập Toán tương tự như các câu hỏi trong đề thi sau này. Ngoài ra, quá trình này cũng sẽ giúp bạn phát hiện những thiếu sót trong kiến thức cùng những sai lầm hay mắc phải, để tự rút kinh nghiệm cho riêng mình.

Bài viết khác