Cỗ Máy Thời Gian và Cánh Cửa Thần Kỳ sẽ được loài người chế tạo trong tương lai!!


Cỗ Máy Thời Gian và Cánh Cửa Thần Kỳ sẽ được loài người chế tạo trong tương lai!! Một trong số những bảo bối cực kỳ “độc” đó là cánh cửa thần kỳ và cỗ máy thời gian, do ham hiểu biết cũng như tò mò với một cái đầu thông minh, nhiều fan của chú mèo máy đã nhiều lần tự đặt câu hỏi cho mình cùng với những đêm “quằn quại” suy nghĩ...

Tuổi thơ của chúng ta hầu như ai cũng biết nhân vật Đôrêmon và các bảo bối kỳ diệu của chú mèo thông minh này trong loạt serri truyện tranh cùng tên.

   Một trong số những bảo bối cực kỳ  “độc” đó là cánh cửa thần kỳ và cỗ máy thời gian, do ham hiểu biết cũng như tò mò với một cái đầu thông minh, nhiều fan của chú mèo máy đã nhiều lần tự đặt câu hỏi cho mình cùng với những đêm “quằn quại” suy nghĩ về vấn đề thú vị này. Đáp ứng sự ham hiểu biết này của nhiều bạn học sinh đam mê vật lý, hôm nay trung tâm luyện thi chuyên lý hocvatly.com sẽ cùng các em bàn luận về 2 bảo bối này nhé!!

   Các em đã biết có một nhà vật lý đã từng gây chấn động địa cầu, thay đổi sâu sắc tư duy của loài người, cái tên rất quen, đó là Albert Einstein, “phép màu” của ông có được gọi là thuyết tương đối hẹp. Đại thể được mô tả như sau:

  • Nguyên lý chế tạo cỗ máy thời gian

t: Thời gian xảy ra sự kiện (sự kiện như: phản ứng trong thí nghiệm hóa học,....) khi sự kiện được xảy ra trên một vật đứng yên so với người quan sát (v=0)

t': Thời gian xảy ra vẫn sự kiện đó nhưng sự sự kiện đó đang đặt trên một vật có tốc độ lớn so với với người quan sát, lớn đến nỗi so sánh được với vận tốc ánh sáng (c=300.000.000 m/s)

 

v: Vận tốc của vật mà sự kiện đang đặt lên (m/s)

c: Vận tốc ánh sáng trong chân không (c=300.000.000(m/s))

Ta lấy ví dụ: Một thí nghiệm hóa học ta làm trên lớp học xảy ra mất 10h, nhưng nếu ta làm trên một con tàu vũ trụ đang bay với vận tốc v= 200.000.000 (m/s)  thì nó mất tới 13,4h (thời gian xảy ra một sự kiện bị trễ hơn bình thường).

Các em nhớ là điều kiện môi trường, nhiệt độ.... ở 2 nơi là như nhau nên những yếu tố này không ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng nhé!! 

Kết luận: Thời gian có tính tương đối thôi các em ạ, nó có giá trị khác nhau trong các hoàn cảnh vật lý khác nhau.

  • Nguyên lý chế tạo cánh cửa thần kỳ:

 

    

Lo: Chiều dài vật thể khi nó đứng yên

L: Chiều dài vật thể khi nó chuyển động với vận tốc v lớn so với người quan sát (lớn đến nỗi so sánh được với vận tốc ánh sáng)

Ví dụ nhé:

1 cái thước người quan sát đo thấy dài 10m khi thước đứng yên (v=0), nhưng người quan sát lại đo thấy nó chỉ dài 7,45m khi nó chuyển động với vận tốc 200.000.000 (m/s)

Kết luận: Không gian cũng có tính tương đối thôi các em ạ, nó có giá trị khác nhau trong các hoàn cảnh vật lý khác nhau.

Bây giờ công việc còn lại là của các em, hãy tìm cách chế tạo cỗ máy thời giancánh cửa thần kỳ nhé!!

Thật là thần kỳ phải không các em?? Chúc các em thành công!!

Luyện thi chuyên lý hocvatly.com                                                                                                                                                                          

                                                  

 

 

 

Bài viết khác