Lời khuyên khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH


Lời khuyên khi nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH

Khác với các năm trước, kỳ thi năm nay các em sẽ nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường đại học sau khi đã có kết quả thi. Để phần nào giúp các em giảm băn khoăn, lúng túng khi chọn trường, hocvatly.com xin chia sẻ kinh nghiệm này sau nhiều năm làm công tác luyện thi.

Thứ nhất, các em cần phải xác định được niềm đam mê, tư chất của mình là gì, thuộc lĩnh vực nào... Hãy nhớ lựa chọn ngành nghề dựa trên đam mê của bản thân chứ không phải trên lượng $ hàng tháng các nhân viên nghành đó kiếm về, hay độ hot của ngành, xu thế xã hội... Dù một ngành nào đó đang thất thế, kiếm được ít $, xã hội ít trọng vọng nhưng khi các em có niềm đam mê cho công việc đó thì chắc chắn các em sẽ dồn hết tâm, lực, time...mà không hề thấy mệt mỏi, thậm chí còn thấy khỏe ra, thấy hạnh phúc, có khi cảm thấy bất hạnh khi không được làm công việc đó. Một người làm việc như vậy chắc chắn sẽ giỏi chuyên môn, mà đã vậy thì họ sẽ kiếm được nhiều $, được xã hội chân trọng và dễ dàng gặt hái được thành công lớn theo kiểu "chơi mà vẫn ra tiền" (Hạnh phúc khi được làm việc mà.) là điều dễ hiểu. Hơn nữa ngành "nguy hiểm" nhất có khi khi lại là ngành "an toàn" nhất, đừng nghĩ theo tâm lý đám đông các em nhé!

Thứ hai, các em cần phân biệt rõ điểm nhận hồ sơ xét tuyển và điểm chuẩn trúng tuyển là hoàn toàn khác nhau, đừng trở thành những chú gà mờ đi nộp hồ sơ vào những trường tốp trên trong khi điểm thi của các em chỉ bằng điểm xét tuyển, hy vọng sẽ rất mong manh. Tốt nhất các em hãy kiểm tra dữ liệu điểm chuẩn trường đại học mình định nộp các năm trước, điểm chuẩn năm nay của các trường nói chung sẽ cao hơn từ 1 đến 2 điểm tùy từng trường(Năm nay tích hợp cả thi tốt nghiệp nên bài thi có phần dễ do đó điểm chuẩn sẽ tăng). Vì vậy các em hãy tự lượng sức mình thật tốt nhé.

Trên đây là đôi điều hocvatly.com muốn chia sẻ cùng các em, chúc các em may mắn.

Thầy Dũng

Bài viết khác